Bí Quyết Chọn Kích Thước Cửa Sổ 1 Cánh, 2 Cánh, 3 Cánh, 4 Cánh Chuẩn Phong Thủy

14/09/2023

Khi bạn đang xem xét việc thay đổi hoặc lắp đặt cửa sổ cho ngôi nhà, công trình của mình. Và việc hiểu về kích thước cửa sổ phong thủy, thẩm mỹ là một điều cực kỳ quan trọng đó. Khi kích thước của cửa sổ không chỉ ảnh hưởng đến thiết kế mà còn đến ánh sáng tự nhiên và thông gió trong không gian. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các kích thước cửa sổ 2 cánh, 1 cánh, 3 cánh, 4 cánh phổ biến nhất nhé.

1/ Kích thước cửa sổ 1 cánh

Kích thước cửa sổ 1 cánh thường là lựa chọn phổ biến cho những không gian nhỏ, hẹp. Ngoài ra những nơi cần sự riêng tư cũng được nhiều gia chủ chọn mẫu cửa sổ 1 cánh. Chúng sẽ có thể đảm bảo cả về mặt an toàn, thẩm mỹ, công năng sử dụng được tối ưu nhất.

Thông thường cửa sổ 1 cánh có kích thước tiêu chuẩn với chiều rộng khoảng từ 60cm đến 90cm, chiều cao từ 120cm đến 150cm. Điều này giúp đảm bảo ánh sáng và gió vẫn có thể “đi vào” không gian một cách hiệu quả. Tuy nhiên, tùy theo không gian, diện tích căn phòng… mà các gia chủ có thể chọn kích thước cửa sổ 1 cánh phù hợp cho từng phòng:

 • Phòng ngủ

Kích thước cửa sổ phòng ngủ 1 cánh lý tưởng thường chiều rộng nằm trong khoảng 90cm - 120cm, vè chiều cao khoảng 150cm - 180cm. Với kích thước này chúng sẽ đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên và không khí cho căn phòng. Bên cạnh đó cũng sẽ giúp không gian căn phòng được trở nên ấm áp và thoải mái cho người ở.

Lưu ý, không gian phòng ngủ cần đặc biệt đề cao yếu riêng tư, cá nhân của từng người. Nếu phòng ngủ của bạn nằm gần đường công cộng hoặc tầng trệt của ngôi nhà. Bạn hãy xem xét sử dụng cửa sổ có kích thước lớn hơn hoặc lắp thêm rèm cửa để đảm bảo tính riêng tư.

 • Phòng khách

Thông thường kích thước cửa sổ phòng khách 1 cánh lý tưởng thường với chiều rộng từ 120cm x 150cm và chiều cao từ 150cm đến 180cm. Cửa sổ với kích thước này sẽ giúp tạo điểm nhấn, những nét độc đáo riêng cho phòng khách của bạn.

Các chuyên gia, kiến trúc sư tại Allead cho biết, chúng còn có vai trò giúp tối ưu hóa tầm nhìn, cảnh quan nữa nhé. Nếu phòng khách có cảnh quan đẹp hoặc ra sân vườn, hãy sử dụng cửa sổ lớn nhé. Nhờ đó sẽ có thể tận dụng tối đa tầm nhìn và ánh sáng được tối ưu nhất cho căn phòng.

kích thước cửa sổ 1 cánh nhôm kính

Mẫu cửa sổ 1 cánh là mẫu cửa BO55 được thiết kế mở hất với kích thước nhỏ, gọn

 • Phòng bếp

Với kích thước cửa sổ bếp, nhà ăn thường nhỏ hơn những không gian chính trong nhà. Cụ thể chúng thường có kích thước chiều rộng từ 60cm đến 90cm, chiều cao từ 90cm đến 120cm. Kích thước này đủ để cung cấp ánh sáng và thông gió cho phòng bếp, nhà ăn.

Các gia chủ cần lưu ý cân nhắc thật kỹ vị trí của cửa sổ bếp trong nhà mình nhé. Để có thể đảm bảo cho việc lưu thông không khí cũng như ánh sáng của căn phòng. Đồng thời đảm bảo cửa sổ không gây cản trở hoạt động nấu nướng và bố trí nội thất.

 • Phòng tắm

Kích thước cửa sổ phòng tắm thường được các gia chủ thiết kế nhỏ, với kích thước chiều rộng từ 50cm x 70cm, và chiều cao đến 60cm đến 90cm. Với kích thước này phòng tắm, nhà vệ sinh vẫn đảm bảo ánh sáng tự nhiên và thông gió. Mặt khác cũng chính nơi đây là không gian bạn có thể tạo điểm nhấn với những cây xanh, decor khác…

Với không gian này, chắc chắn rằng yếu tố riêng tư luôn được quan tâm hàng đầu. Và bạn hãy xem xét sử dụng kính cường lực hoặc màng che để đảm bảo tính riêng tư trong phòng tắm nhé.

2/ Kích thước cửa sổ 2 cánh

Thông thường kích thước cửa sổ 2 cánh rất phù hợp cho những không gian lớn, rộng rãi hơn. Bên cạnh đó chúng còn được dùng ở nơi bạn muốn tối ưu hóa cả ánh sáng và thông gió. 

Chọn kích thước cửa sổ hai cánh cũng hết sức linh hoạt và tùy thuộc từng công trình. Việc này sẽ cho phép bạn tạo ra không gian phù hợp, thoáng đãng và rộng rãi hơn. Dưới đây là những bí quyết để bạn chọn kích thước cửa sổ hai cánh phù hợp cho từng phòng trong ngôi nhà của bạn:

 • Phòng ngủ

Kích thước cửa sổ 2 cánh cho phòng ngủ phù hợp nhất thường có chiều rộng từ 120m x 150cm, chiều cao từ 150m đến 180cm. Với kích thước này, chúng đảm bảo tính thẩm mỹ hài hòa cho căn phòng của bạn. Đồng thời cũng cung cấp ánh sáng đồng đều và mang đến một không gian thoáng đãng.

Khi chọn cửa nhôm phòng ngủ nói chung cửa với các chất liệu khác nói riêng, bạn cần lưu ý đến tính phong thủy của chúng. Cụ thể các bạn cần cân nhắc về vị trí đặt cửa sổ cho phù hợp. Bên cạnh đó hướng cửa cần đảm bảo không chiếu sáng, gió hất vào mặt người đang ngủ. Cũng như cần đảm đảm không để cản trở việc bố trí nội thất trong phòng ngủ.

 • Phòng khách

Với không gian này kích thước cửa sổ 2 cánh cho phòng khách có thể lớn hơn một chút. Cụ thể sẽ có chiều rộng sẽ từ 150cm đến 180cm, chiều cao sẽ từ 180cm đến 210cm. Kích thước lớn giúp tạo điểm nhấn cho phòng và tối ưu hóa quan sát cảnh quan, không gian bên ngoài.

Lưu ý khi chọn lựa cần đảm bảo tạo sự kết nối với không gian khác nếu có không gian sân vườn hoặc ban công. Với một kích thước lớn, những cửa sổ 2 cánh lớn giúp tạo sự kết nối với môi trường ngoại thất tốt hơn.

kích thước cửa sổ 3 cánh phong thủy

Cần chọn kích thước của cửa sổ sao cho hài hòa, phù hợp với không gian

 • Phòng bếp

Kích thước cửa sổ 2 cánh lý tưởng cho phòng bếp có chiều rộng từ 120cm x 150cm, chiều cao đến 120m x 150cm. Với kích thước này chúng sẽ đảm bảo cho việc lưu thông ánh sáng và thông gió cho phòng bếp. Chúng sẽ giúp thổi bay những mùi hôi, mùi đồ ăn ra không gian bên ngoài nhanh chóng.

Lưu ý chọn vị trí của cửa sao cho hợp lý cho việc lưu thông không khí, ánh sáng tối ưu nhất. Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo cửa sổ không ảnh hưởng đến việc sắp xếp các thiết bị bếp và khu vực làm nấu ăn, ăn cơm.

 • Phòng tắm

Thông thường kích thước cửa sổ 2 cánh lý tưởng cho phòng tắm thường nhỏ hơn, cụ thể sẽ chiều rộng từ 90cm x 120cm, chiều cao từ 120cm đến 120cm. Với kích thước này đủ để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tiện nghi cho phòng tắm.

Bạn cũng biết rằng nhà tắm, nhà vệ sinh luôn là một không gian đòi hỏi yếu tố riêng tư cao. Do đó bạn hãy cân nhắc sử dụng kính cường lực mờ hoặc màng che để bảo vệ tính riêng tư.

 • Phòng làm việc hoặc thư viện

Với không gian này, chọn được kích thước lý tưởng sẽ góp phần tập trung vào công việc hoặc đọc sách. Với mẫu cửa sổ hai cánh sẽ thường có kích thước chiều rộng từ 120cm đến 150cm, chiều cao từ 150cm đến 180cm. Như vậy là đủ để chúng có thể tạo nên một không gian tĩnh lặng và ánh sáng cho căn phòng.

Mặt khác, bạn cần cân nhắc mục đích sử dụng, nhu cầu về ánh sáng tự nhiên, và thiết kế tổng thể của phòng trước khi chọn kích thước cửa sổ 2 cánh cho không gian này. Bạn hãy thảo luận với nhà thiết kế hoặc chuyên gia về cửa sổ, xây dựng công trình… Để có thể đảm bảo bạn có lựa chọn tối ưu cho từng phòng trong ngôi nhà của bạn.

3/ Kích thước cửa sổ 3 cánh

Cửa sổ 3 cánh thường được lựa chọn cho các căn phòng, công trình có kích thước rộng lớn. Và việc chọn kích thước phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo sự hài hòa và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Dưới đây là những bí quyết để bạn chọn kích thước cửa sổ 3 cánh phù hợp cho từng phòng:

 • Phòng ngủ

Theo các chuyên gia thì kích thước cửa sổ ba cánh lý tưởng cho phòng ngủ thường có chiều rộng là 180cm x 1800mm, chiều cao từ 210cm đến 210cm. Một không gian thoải mái và giúp ánh sáng tự nhiên lan tỏa trong phòng nhờ diện tích cửa đủ rộng.

Tuy nhiên, phòng ngủ là không gian đòi hỏi tính riêng tư cao nhất trong căn nhà. Do đó bạn cần xem xét sử dụng rèm cửa hoặc tấm che để đảm bảo tính riêng tư trong phòng ngủ. Nhất là với những mẫu cửa nhôm kính thì việc này là càng cần thiết hơn nhé.

 • Phòng khách

Với những gia chỉ chọn mẫu cửa nhôm kính phòng khách cho gia đình mình, hích thước cửa sổ 3 cánh lý tưởng cho phòng khách thường với chiều rộng là từ 210cm x 240cm, chiều cao 240cm x 270cm. Kích thước này phù hợp với không gian rộng, tạo điểm nhấn cho phòng và tối ưu hóa tầm nhìn ra ngoài.

Lưu ý chúng cần phải đảm bảo kết nối với ngoại thất của căn phòng cho phù hợp nhất. Nếu có không gian rộng rãi với sân vườn hoặc ban công, mẫu cửa sổ 3 cánh lớn giúp tạo sự kết nối với môi trường ngoại thất tốt hơn.

chọn kích thước cửa sổ 3 cánh phong thủy

Cần chọn kích thước cửa sổ 3 cánh cho phong thủy, phù hợp, hài hòa

 • Phòng bếp

Kích thước cửa sổ 3 cánh cho phòng bếp phù hợp nhất thường với chiều rộng từ 180cm x 210cm đến 210cm x 230cm. Thông thường phòng bếp và phòng ăn sẽ được gia chủ tích hợp nên có diện tích khá lớn. Với kích thước lớn, mẫu cửa sổ 3 cánh cung cấp ánh sáng và thông gió đồng đều cho phòng bếp.

Lưu ý cần chọn vị trí hợp lý để đảm bảo cửa sổ không gây cản trở cho việc sử dụng không gian lưu trữ và bố trí nội thất bếp. Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại, chế biến đồ ăn, cũng như thoát mùi… Nhờ đó sẽ có thể vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo được sự tiện nghi nhất.

 • Phòng tắm

Với không gian không quá lớn này, kích thước lý tưởng của chúng sẽ thường nhỏ hơn. Cụ thể với chiều rộng từ sẽ có kích thước từ 120cm đến 150cm, chiều cao đến 120cm đến 150cm. Tuy nhiên kích thước này cũng dùng cho những căn phòng có diện tích lớn mới phù hợp. Chúng sẽ đảm bảo đủ để cung cấp ánh sáng tự nhiên và thông gió cho phòng tắm.

Nếu bạn chọn mẫu cửa nhôm kính, lưu ý sử dụng kính cường lực hoặc màng che phần kính. Để nhờ đó sẽ có thể giúp đảm bảo tính riêng tư, an toàn tối đa cho người sử dụng nhé.

 • Phòng làm việc hoặc thư viện

Kích thước cửa sổ 3 cánh cho phòng làm việc hoặc thư viện có chiều rộng từ 210cm đến 240cm, chiều cao từ 210cm đến 240cm. Không gian này cần đảm bảo đủ ánh sáng để mang đến sự thoải mái tối đa cho người dùng. Lưu ý cân nhắc thật kỹ về về thiết kế tổng thể của không gian để đảm bảo mang đến sự hài hòa, tiện lợi nhất.

4/ Kích thước cửa sổ 4 cánh

Thông thường cửa sổ bốn cánh thường được sử dụng cho các không gian phòng rộng lớn, thoáng đãng. Mẫu cửa này cũng được ưa chuộng dùng cho các không gian mở ra sân vườn hoặc ban công. Dưới đây là những bí quyết để bạn chọn kích thước cửa sổ 4 cánh phù hợp cho từng căn phòng trong ngôi nhà của bạn:

 •  Phòng ngủ

Kích thước cửa sổ 4 cánh phòng ngủ lý tưởng với chiều rộng thường từ 240cm x 270cm, chiều cao từ 240cm đến 270cm. Với kích thước này, chúng thường dành cho những căn phòng rộng rãi, thoáng đãng. Chúng sẽ giúp tạo không gian thoải mái và đón nhiều ánh sáng tự nhiên vào phòng.

Bạn cần lưu ý rằng, phòng ngủ là một không gian đòi hỏi tính riêng tư, cá nhân cao. Do đó nếu bạn chọn mẫu cửa nhôm kính thì nên sử dụng rèm cửa hoặc màng che để đảm bảo tính riêng tư trong phòng ngủ.

 • Phòng khách

Kích thước cửa sổ 4 cánh phòng khách có không gian rộng, thoáng phù hợp nhất với chiều rộng là từ 270cm x 300cm, chiều cao từ 270cm đến 300cm. Với kích thước cửa lớn sẽ chính là điểm nhấn cho phòng và đồng thời tối ưu hóa tầm nhìn ra ngoài được tốt nhất.

Lưu ý, bạn cần chọn kích thước sao cho đảm bảo chúng kết nối với ngoại thất, không gian căn phòng. Với trường hợp có không gian sân vườn hoặc ban công ở bên ngoài phòng ngủ. Những mẫu cánh cửa sổ 4 cánh lớn tạo sự kết nối với môi trường ngoại thất rất hoàn hảo. Đồng thời cũng là nơi để bạn decor hoặc trồng những loại cây xanh, cây cảnh nho nhỏ.

kích thước cửa sổ 4 cánh

Ngồi nhà hoàn hảo, thẩm mỹ với kích thước của cửa sổ 4 cánh phù hợp với kiến trúc

 • Phòng bếp

Theo các chuyên gia thì kích thước cửa sổ 4 cánh phòng bếp với chiều rộng thường từ 240cm x 270cm, chiều cao từ 240cm đến 270cm. Tuy nhiên với kích thước lớn chúng sẽ chỉ thường hợp với không gian phòng bếp, nhà ăn rộng rãi, thoáng đãng.

Lưu ý cần chọn vị trí cửa cho hợp lý để chúng giúp thoát mùi đồ ăn, mùi hôi được nhanh chóng. Mặt khác vẫn đảm bảo cửa sổ không gây cản trở cho việc sử dụng không gian lưu trữ và bố trí nội thất bếp.

 • Phòng tắm

Kích thước cửa sổ 4 cánh cho phòng tắm thường nhỏ hơn những không gian khác. Cụ thể kích thước lý tưởng thường với chiều rộng từ 180cm đến 210cm, chiều cao từ 180cm đến 210cm. Với kích thước này sẽ đủ để cung cấp ánh sáng tự nhiên và thông gió cho phòng tắm.

Lưu ý cần chọn cửa đảm bảo được yếu tố riêng tư cho căn phòng và người dùng. Với mẫu cửa nhôm kính đẹp, bạn có thể sử dụng kính cường lực hoặc rèm cửa để che, bảo vệ tính riêng tư.

 • Phòng làm việc hoặc thư viện

Với không gian này, kích thước lý tưởng của mẫu cửa sổ 4 cánh với chiều rộng có thể từ 240cm x 270cm, chiều cao đến 240cm đến 270cm. Chúng sẽ có thể đảm bảo mang đến không gian thoải mái và thu hút nhiều ánh sáng tự nhiên, khí trời. Nhờ đó mang đến một không gian trong lành, thanh bình và yên tĩnh cho người dùng.

Tuy nhiên, những kích thước chúng tôi nên trên chỉ có tính chất tham khảo mà thôi. Do nó còn phụ thuộc vào diện tích, không gian công trình, mong muốn, thẩm mỹ của gia chủ hay phong thủy…

Do đó bạn cần lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ cần đảm bảo cân bằng giữa thẩm mỹ, thiết kế tổng thể của không gian và mục đích sử dụng của từng phòng. Và việc bạn thảo luận với nhà thiết kế hoặc các đơn vị, chuyên gia chuyên thi công về cửa sổ là điều cần thiết. Nhờ đó sẽ có thể đảm bảo bạn có lựa chọn tối ưu cho từng phòng trong ngôi nhà của bạn.