Cửa Chính Mở Ra Hay Mở Vào?

07/05/2024

Người Việt ta vẫn luôn quan niệm cửa chính là “bộ mặt” của ngôi nhà cũng như cả gia đình. Do đó việc cửa chính mở ra hay mở vào cũng là điều mà các gia chủ cần lưu ý khi thiết kế, xây dựng. Vì dù cho điều đó chỉ là một “tiểu tiết”, nhưng chúng lại có vai trò quan trọng đối với ngôi nhà đó nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cánh Cửa Nhôm Thuỷ Lực Phù Hợp Với Không Gian Nào

1/ Nên thiết kế cửa chính mở ra hay mở vào?

Nên thiết kế cửa chính mở ra hay mở vào

Cửa chính sẽ là không gian đầu tiên các vị khách quý khi đến chơi nhà đi qua và có sự tiếp xúc nhiều với thị giác. Đồng thời đây cũng chính là vị trí giao thoa của hai luồng khí ở bên trong và ở bên ngoài ngôi nhà, căn phòng. Và việc thiết kế cửa chính hợp lý sẽ giúp mang đến nhiều hơn nguồn năng lượng tốt, cũng chính là sự may mắn và tài lộc cho gia chủ cùng gia đình.

Thông thường, đa số các gia chủ thường sẽ để ý đến kích thước cửa, hướng cửa, màu sắc cửa chính. Tuy nhiên lại không có nhiều gia chủ chú ý đến việc thiết kế cửa chính mở ra hay mở vào? Dù cho đây là một chi tiết nhỏ, nhưng điều này lại có những ảnh hưởng không hề nhỏ tới phong thủy cửa căn nhà đâu nhé.

Theo các chuyên gia phong thủy, để có thể đón được những vượng khí vào nhà thì cửa chính nên được mở vào trong. Do khi mở cửa hướng vào trong sẽ có thể giúp luân chuyển vượng khí từ bên ngoài vào trong nhà tốt hơn. Ngược lại, khi mở cửa cửa đi chính hướng ra ngoài sẽ khiến ngôi nhà không giữ được, thậm chí dễ mất đi vượng khí, tài lộc. Đồng thời cũng sẽ có thể đón các nguồn khí không tốt từ bên ngoài vào trong nhà đó nhé.

Về mặt thiết kế, việc mở cửa chính mở ra ngoài sẽ giúp cho không gian bên trong nhà được rộng rãi hơn trong khi đóng mở cửa. Do đó những mẫu cửa thiết kế mở ngoài sẽ phù hợp với những công trình, căn nhà có diện tích hạn chế. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thiết kế sao cho diện tích bên ngoài cho phù hợp, hài hòa nhất nhé.

Trong khi đó, khi cửa chính được mở vào trong sẽ có thể tránh được những nhược điểm khi mở ra ngoài. Tuy nhiên, khi cửa được mở vào trong thì chúng sẽ chiếm một phần diện tích ở trong nhà khi đóng mở.

Hơn nữa chọn thiết kế cửa chính mở ra hay mở vào nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Chẳng hạn như loại cửa bạn chọn lựa, kết cấu của ngôi nhà, thiết kế không gian của ngôi nhà, công trình. Do đó các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin từ các chuyên gia thiết kế, phong thủy để có được sự chọn lựa phù hợp nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: 99+ Mẫu Ô Thoáng Cửa Chính Nhôm Kính Đẹp Nhất

2/ Những điều cần lưu khi thiết kế hướng mở cửa chính

Với mỗi ngôi nhà, căn phòng thì cánh cửa chính có vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề thẩm mỹ. Bên cạnh đó chúng cũng ảnh hưởng không hệ nhỏ đến phong thủy, sự an toàn, tiện nghi cho công trình. Do đó khi bạn chọn hướng mở của cửa nhà chính bạn cần lưu ý một số những điều dưới đây:

- Cửa chính của ngôi nhà sẽ là nơi cần thu hút được thật nhiều ánh sáng cũng như không khí thiên nhiên vào bên trong nhà. Chính do đó, khi các gia chủ thiết kế cánh cửa đi chính cần phải đảm bảo cho chúng có được sự lưu thông không khí trong nhà tốt nhất.

- Tưởng như việc chọn cửa chính mở ra hay mở vào  không liên quan gì đến kích thước cửa, nhưng hoàn toàn ngược lại nhé. Do kích thước cửa đi chính còn tùy thuộc vào diện tích, thiết kế, nhu cầu của mỗi một gia đình. Vì vậy, khi các gia chủ xây nhà mới, hay tu sửa, cải tạo lại nhà cửa cũng cần lưu ý đến vấn đề này nhé.

Vì khi các bạn chọn kích thước cửa quá lớn, lúc này chúng sẽ khiến cho vượng khí thoát ra ngoài một cách dễ dàng. Ngược lại, khi kích thước của cửa chính quá nhỏ thì chúng sẽ hạn chế các luồng vượng khí khí được đưa vào nhà. Do đó, các bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các kiến trúc sư để có thể chọn được kích thước cửa phù hợp với ngôi nhà của mình. 

Trong trường hợp “đã lỡ” có những thiết kế không phù hợp, các bạn cần phải tìm cách hoá giải. Chẳng hạn với những cánh cửa kích thước lớn, lúc này bạn có thể treo thêm một chiếc chuông gió bên ngoài cửa để khắc phục. Theo phong thủy thì chuông gió sẽ giúp ngăn không cho những những nguồn năng lượng xấu, tiêu cực vào trong nhà. Bên cạnh đó sẽ giúp phát tán năng lượng tốt, vượng khí đi vào trong nhà một cách có hiệu quả. Còn với trường hợp kích thước cửa hẹp, cửa thấp thì bạn có thể sửa chữa và mở rộng thêm cho phù hợp.

- Các bạn cũng cần lưu ý tránh thiết kế cửa trước và thông phòng, cửa hậu thẳng hàng với nhau. Do thiết kế này khi vượng khí đi vào nhà sẽ không ở lại trong nhà lâu và sẽ lập tức thoát ra theo cửa sau mà không hề có sự luân chuyển trong nhà. Để khắc phục trường hợp này, các bạn có thể đặt thêm một chậu cây xanh cao, hay dùng một tấm chắn giữa hai cửa. Nhờ đó sẽ có thể ngăn không cho khí đi theo đường thẳng và lưu lại trong nhà được lâu hơn.

- Bên cạnh việc chọn thiết kế cửa chính mở ra hay mở vào bạn cũng cần lưu ý không để hướng cửa nhà đẹp chính nhìn thẳng về cây to, cây chết (mục) hoặc khe núi. Những cây to, cây chết, cây mục ở trước cửa chính sẽ có thể mang theo những khí âm vào trong nhà. Từ đó gây nên những tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Các bạn cũng nên tránh để hướng cửa chính nhìn thẳng vào trong ngõ cụt, vì ngõ cụt cũng thường là nơi chứa nhiều âm khí. Còn khi hướng cửa chính đối diện khe núi, nó sẽ có thể khiến cho các thành viên trong nhà có cảm giác bất an, sự không may mắn rình rập.

- Khu vực không gian bên ngoài của cửa chính cũng cần phải luôn được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thoáng sáng. Nhờ đó sẽ có thể giúp tạo nên được không gian sống trong sạch cùng cảm giác thoải mái, tiện lợi hơn. Với những ngôi nhà có không gian phía trước cửa chính hơi thiết ánh sáng, các bạn cũng nên bổ xung thêm đèn chiếu sáng nhé.

Mong rằng bài viết này của Allead đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn cửa chính mở ra hay mở vào? Các bạn còn gì băn khoăn hoặc có nhu cầu tham khảo, trải nghiệm các sản phẩm cửa nhôm kính cho ngôi nhà của mình. Bạn có thể đến với Showroom cửa nhôm cáo cấp Allead tại: 115A Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội. Hoặc bạn có thể vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0868 555 618 để được tư vấn, báo giá chi tiết nhất nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tư vấn: Sơn cửa chính màu gì đẹp?